Wednesday, May 29, 2013

ตัวอย่างเรียกน้ำย่อยของอัพเดท "Amber" สำหรับระบบ Windows Phone 8 จาก Nokia


วันนี้ ได้มีการโพสตัวอย่างหน้าจอซึ่งเปิดเผยคุณสมบัติหลายๆอย่างที่จะมาพร้อมกับตัวอัพเดทระบบที่มีรหัสว่า "Amber" ซึ่งคุณสมบัติหลายๆอย่างจะเป็นคุณสมบัติเฉพาะสำหรับ windows phone 8 (WP8) ในตระกูล Lumia จาก Nokia เท่านั้นครับ ผมเลยขอรวบยอดเอาหน้าตาของคุณสมบัติเหล่านั้นที่มีรูปมาให้เราได้ดูกัน เข้ากับข่าวที่เคยมีข้อมูลออกมาก่อนหน้านี้สำหรับตัวอัพเดทระบบทั้ง 2 ตัวนี้เข้าด้วยกันเลยนะครับ

Amber อัพเดทคืออัพเดทระบบ WP8 จากทาง Nokia ที่มีพื้นฐานจากตัวอัพเดทระบบ WP8 ครั้งที่ 2 จากฝั่ง Microsoft หรือที่มีรหัสเรียกกันว่า GDR2 นั่นเอง (ตอนนี้ระบบ Windows Phone 8 ที่เราใช้ๆกันอยู่คืออัพเดทครั้งที่ 1 หรือรหัส GDR1 หรือ Portico update ครับ)

หรือพูดง่ายๆคือ Amber อัพเดทคือ GDR2 อัพเดทที่ Nokia เอามาปรับปรุงเพิ่มเติม เพื่อเพิ่มคุณสมบัติเฉพาะให้กับผู้ใช้ WP8 ในตระกูล Lumia ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้จะไม่มีให้ใช้ใน WP8 ยี่ห้ออื่นๆครับ

ทีนี้เรามาดูว่า GDR2 อัพเดทจาก Microsoft จะมาพร้อมกับคุณสมบัติอะไรบ้าง? คุณสมบัติที่ได้รับการเปิดเผยมาแล้วมีดังนี้ครับ

1. เพิ่มคุณสมบัติการฟังวิทยุ FM เข้ามา โดยหน้าตาของวิทยุบน WP8 จะมีหน้าตาแบบนี้ครับ (ขอแสดงความเสียใจกับผู้ใช้ Lumia 620 ที่จะไม่ได้ใช้คุณสมบัตินี้ เน่ืองจากข้อจำกัดด้านฮาร์ดแวร์ในด้านการออกแบบฝาหลังซึ่งรบกวนภาครับสัญญาณวิทยุนะครับ)Sunday, May 26, 2013

เทคนิคง่ายๆสำหรับการประหยัดแบตเตอร์รี่ สำหรับ Windows Phone 8 ของท่าน


ปัญหาเรื่องเครื่องร้อนและแบตหมดเร็ว...เป็นปัญหาคลาสสิคสำหรับมือถือในระบบ Windows Phone 8 มากเลยครับ - -' ซึ่งจนถึงขณะนี้ทั้ง Microsoft และ Nokia ยังแก้ปัญหานี้กันไม่ตกเลย ซึ่งในระหว่างที่เรารอทางแก้ที่เป็นทางการและเป็นรูปธรรมจากทั้ง 2 บริษัท สิ่งที่เราทำได้คือ เราต้องพึ่งพาตัวเองไปก่อนครับ - -'

โดยเทคนิคการประหยัดแบตเหล่านี้ เป็นเทคนิคที่ผมใช้อยู่ และเป็นเทคนิคที่แนะนำกันค่อนข้างแพร่หลายอยู่แล้ว เลยขอรวบรวมเอาไว้ในบทความนี้อีกครั้งครับ

เทคนิคการประหยัดแบตเตอร์รี่ ก็สามารถทำได้ง่ายๆ ตามนี้ครับ


Saturday, May 18, 2013

การแก้ไขปัญหาการตั้งค่าครอบครัวของฉัน...ตอนที่ 2


ปัญหาสุดคลาสสิกเรื่องนึงของผู้ใช้ windows phone 8 มือใหม่ (และบางทีมือเก่าก็เจอเหมือนกัน) คือปัญหาเรื่องโหลดแอพไม่ได้เพราติดตรง "การตั้งค่าครอบครัวของฉัน" ครับ

My family setting หรือการตั้งค่าครอบครัวของฉันคืออะไร? 


การตั้งค่าครอบครัวของฉัน เป็นคุณสมบัติที่ดี สำหรับให้ผู้ปกครองป้องกันบุตรหลานที่ยังเป็นผู้เยาว์ (อายุไม่เกิน 20 ปี) จากการดาวน์โหลดแอพที่ไม่เหมาะสมจาก store ด้วยตัวเองโดยไม่ได้รับอนุญาต แต่กลายเป็นว่ามันเป็นปัญหาสำหรับผู้ใช้งานในบ้านเราไปซะอย่างนั้น

การวัดอายุของระบบ Windows Phone Store จะวัดจากอายุที่ท่านระบุใน email ที่ใช้สมัครเป็น Microsoft account ครับ (ส่วนมากก็จะเป็น Hotmail, Windows live mail, Outlook.com mail, live.com mail เป็นต้น) 

ผมเคยเขียนเรื่องการแก้ไขเบื้องต้นเอาไว้แล้วครั้งนึง ตาม link นี้ครับ ซึ่งหลายๆท่านสามารถแก้ไขปัญหาด้วยวิธีนั้นได้ แต่อีกหลายๆท่านไม่คครับ

วันนี้ทางแอดมินกล้า แอดมินของเพจ Nokia Lumia & Windows Phone Thailand ได้เขียนแนะนำวิธีการแก้ไขอีกวิธีหนึ่งซึ่งจะแก้ไขปัญหาได้ค่อนข้างแน่นอน แต่ต้องสร้างเมล์ใหม่ขึ้นมาอีก 1 เมล์เพื่อเอามาใช้เป็นอีเมล์ผู้ปกครอง จากนั้นก็เพิ่มเมล์หลักของเราที่ีมีปัญหาเข้าไปเป็นลูกของอีเมล์ใหม่นั้นและกำหนดค่าอนุญาตให้อีเมล์หลักของเราสามารถดาวน์โหลดแอพได้ครับ

ขั้นตอนในการทำมีดังนี้ครับ

Wednesday, May 8, 2013

เทคนิคง่ายๆกับการอัพรูปขึ้น Facebook และการเซฟรูปภาพจาก Facebook มาเก็บในเครื่องสำหรับ Windows Phone 8


วันนี้ผมมีเทคนิคเล็กๆน้อยๆมาฝากสำหรับผู้ใช้ Windows Phone ทุกท่านครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับมือใหม่ Windows Phone เกี่ยวกับการใช้งานด้านรูปภาพบน Facebook สำหรับ Windows Phone นั่นคือ การอัพโหลดรูปภาพจากมือถือของเรา ไปที่ Facebook และการเซฟรูปจาก Facebook มาเก็บไว้ในมือถือของเราครับ


การอัพโหลดรูปจากมือถือไปบน Facebook หรือหน้า Wall ของเรา


มี 2 วิธีที่สามารถทำได้คือ


Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...